Tin hoạt động

Nắm ngay các lỗi thường gặp của máy lọc nước để khắc phục ngay tại nhà

5 Tháng Mười, 2022

Ngày nay, trong các hộ gia đình, gia đình ai cũng phải sở hữu ít nhất cho mình một cái máy lọc nước để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, nhưng khi sử dụng về lâu dài nó sẽ xuất hiện một số vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể nắm được các lỗi thường gặp của máy lọc nước để có thể khắc phục ngay tại nhà.

Máy lọc nước bị rò rỉ nước

Đây có thể coi là một lỗi thường thấy ở các loại máy lọc nước RO. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể là do sai sót trong quá trình lắp đặt khiến cho các đai ốc bị lỏng, gioăng cao su ở các cốc lọc bị mất hoặc do động vật cắn đứt dân dẫn nước.

Để khắc phục tình trạng này có thể tham khảo nhiều cách như sau:

  • Khóa van cấp nước lại, rút dây điện
  • Sử dụng khăn có loại vải mềm lau sạch phần nước bị rò rỉ, xác định được vị trí bị rò rỉ.
  • Tùy vào những vị trí bị rò rỉ nên ta có nhiều cách sửa như thay gioăng cao su, vặn chặt các đai ốc,…
Máy lọc nước bị rò rỉ nước
Máy lọc nước bị rò rỉ nước

Máy lọc nước phát ra âm thanh kêu tạch tạch

Máy lọc nước phát ra âm thanh kêu tạch tạch cũng là một lỗi máy mà chúng ta nên chú ý. Nguyên nhân này chủ yếu là do các lõi lọc bị cặn bẩn bám vào, bị tắc lâu ngày, nguồn nước được đưa vào máy hoặc có thể do cốt bơm tăng áp của máy lọc bị ăn mòn. Cách sửa chữa cho lỗi này là:

  • Thay thế lõi lọc, các lõi đã quá hạn sử dụng
  • Mang đi sửa chữa hoặc thay thế cho máy lọc bơm mới.

Máy lọc nước RO không cho ra nước lọc tinh khiết

Máy lọc nước RO không cho ra nước lọc tinh khiết là một lỗi cực nghiêm trọng ở máy lọc và có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Tùy từng nguyên nhân, ta có những cách xử lý như sau:

  • Bình áp bị khóa. Mở khóa van bình áp để máy có thể hoạt động bình thường trở lại.
  • Không tìm thấy nguồn nước. Bạn nên kiểm tra nước ở bể và cung cấp nước để máy lọc có thể hoạt động trở lại
  • Cắm giắc cắm lỏng, Adapter bị cháy. Nên thỉnh thoảng kiểm tra 2 bộ phận này, cắm chắc giắc cắm hoặc thay Adapter mới cho máy.
  • Máy bơm lên yếu. Kiểm tra áp lực nước trên màng RO, nếu áp lực yếu thì bạn nên thay bơm mới cho máy lọc. Chú ý trước khi bơm phải lưu ý xả e khí để tránh bị nhầm.

Máy lọc nước chạy liên tục không tự động ngắt

Lỗi máy lọc nước chạy liên tục không tự động ngắt sẽ làm cho tuổi thọ của máy lọc bị giảm đi đáng kể, ngoài ra còn gây lãng phí điện và nước. Bởi lẽ đó, bạn nên cần biết cách sửa chữa máy lọc nước kịp thời khi phát hiện ra lỗi này. 

Nguyên nhân của vấn đề này là do lõi lọc số 2, 3 bị tắc; van flow của máy lọc bị hỏng hoặc do đường ống dẫn nước bị hở.

Máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt do hỏng van áp cao

Người dùng có thể dễ dàng nhận ra lỗi này bằng cách khóa van áp cao lại, đợi 5 phút, nếu nó vẫn hoạt động thì chứng tỏ bộ phận đó đã bị hỏng. 

Nguyên nhân là vì van áp cao là bộ phận dùng để tắt bơm, bơm sẽ dừng lại khi nước trong bình áp đã được đổ đầy. Khi van bị hỏng do bị chập cháy, lò xo van quá căng sẽ không thắng lại được áp lực của nước, tiếp điểm của van sẽ luôn đóng và không thể tắt được máy bơm. 

Cách giải quyết duy nhất đó chính là thay thế 1 van cao áp mới. 

Van một chiều bị hỏng

Đây là một lỗi khá là hiếm gặp của máy lọc nước nhưng cũng thể khiến cho máy lọc nước không thể tự tắt hoạt động. Van một chiều khi bị hỏng sẽ khiến cho nước chảy ra liên tục ở đường nước thải, khiến cho thiết bị lọc không thể giữ được áp. Khi đó, van áp cao sẽ luôn  đóng, dẫn tới máy lọc phải hoạt động liên tục không thể tự tắt hoạt động.

Lõi lọc hoặc màng RO bị tắc

Nếu nước chảy yếu, còn bị chảy nhỏ giọt thì có thể là lõi lọc hoặc màng RO đã bị tắc. Nguyên nhân là do bộ lõi lọc thô số 1, 2 và 3 không được vệ sinh, thay thế định kỳ hoặc do nguồn nước gia đình bạn sử dụng đã bị nhiễm đá vôi là nguyên nhân khiến cho màng lọc bị tắc. 

Cách sửa chữa cũng rất dễ dàng là vệ sinh các lõi lọc và thay thế màng lọc RO cho máy lọc nước nhà bạn.

Van thải Flow bị hỏng

Nguyên nhân cho tình trạng này là do các tác nhân từ bên ngoài, áp lực của nước đầu vào quá cao khiến cho van Flow bị hỏng. Lúc này, nước thải từ máy sẽ ra rất nhiều, nước tinh khiến sẽ không được ép xuống bình áp và khiến cho máy hoạt động liên tục không ngừng nghỉ.

Cách xử lý: thay van flow mới để cho máy lọc hoạt động lại như cũ.

Van xả thải Flow
Van xả thải Flow

Các cút nối bị rò rỉ nước

Lỗi này thường xuất phát ở lúc lắp đặt máy lọc. Nếu bạn lắp không kỹ hoặc không đúng kỹ thuật, nước có thể bị rỉ ra tại cút nước, cút các lõi lọc, cút đầu bơm khiến cho bị mất áp. Khi đó, van áp cao sẽ không thể tắt khiến cho máy lọc phải hoạt động liên tục. 

Cách khắc phục: vặn chặt lại các cút, van nước bị rò rỉ.

Bơm máy lọc nước hoạt động yếu

Adapter của máy bơm không thể hoạt động đúng công suất nên không thể đẩy nước qua màng lọc RO.

Cách khắc phục: đo nguồn ra của Adapter, sửa hoặc thay thế Adapter để có thể chấm dứt được vấn đề này.

Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được  các lỗi thường gặp ở máy lọc nước và cách khắc phục. Nếu bạn gặp vấn đề và có nhu cầu mua máy lọc nước hãy liên hệ tới AQUA Nice qua hotline để được tư vấn và phục vụ tận tâm nhất.

Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo