Tin hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình lọc nước nóng lạnh aqua

14 Tháng Sáu, 2023

Nhờ những tiện ích mang lại cho sức khỏe và cuộc sống con người mà bình lọc nước nóng lạnh đang dần trở thành sản phẩm của mọi nhà. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bình lọc nước Aqua – một sản phẩm đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Cấu tạo cơ bản của bình lọc nước Aqua

Về cơ bản, đa số các bình lọc nước nóng lạnh sẽ gồm 7 bộ phận và bình lọc nước Aqua cũng vậy. Dưới đây là 7 bộ phận chính và công năng cụ thể của từng bộ phận.

Cấu tạo của bình lọc nước nóng lạnh Aqua
Cấu tạo của bình lọc nước nóng lạnh Aqua
Bộ lọc thô Đảm nhiệm vai trò lọc nước thô lần đầu, loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn clo và những chất cặn dư thừa khác có trong nguồn nước.
Màng lọc RO Là bộ phận quan trọng nhất có vai trò chính là loại bỏ một cách tối ưu các loại tạp chất, kim loại nặng, hóa chất và các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Bình chứa (nước nóng và lạnh) Có nhiệm vụ chứa nước sạch đã qua xử lý. Dung lượng lưu trữ của mỗi bể chứa nước nóng và nước lạnh bình lọc Aqua khác nhau.
Đường nước thải Ống nước thải dùng để đưa nước thải đã qua xử lý ra ngoài
Block Đây là công nghệ làm lạnh sử dụng máy nén từ 1-2 pittong, dàn nóng, dàn lạnh và môi chất lạnh.

Bình lọc nước Aqua nóng lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh bằng Block có khả năng làm lạnh nước rất sâu, mức nhiệt tương đương nước bỏ tủ lạnh.

Các lõi lọc bổ sung khoáng Lõi lọc bổ sung dùng để nâng cao chất lượng nguồn nước đầu ra. Với máy lọc nước Aqua trang bị lõi Hydrogen sẽ giúp bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước nóng lạnh Aqua

Nguyên lý lọc nước

Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước Aqua như sau:

Bước 1: Nước đi qua bộ lọc sơ gồm 3 lõi lọc thô

Bộ sơ lọc bao gồm 3 lõi lọc đầu với chức năng là lọc sạch bùn cát, bụi bẩn, chất cặn ra khỏi nguồn nước đầu vào. Đồng thời bộ sơ lọc cũng hạn chế sự tắc nghẽn của màng bảo vệ RO. Cụ thể hơn, các lõi lọc của bộ sơ lọc sẽ có tác dụng:

 • Lõi lọc số 1: Được làm từ những sợi PP kích thước nhỏ chỉ 5 micro, lõi lọc này có tác dụng ngăn chặn cặn bẩn và bùn đất có trong nguồn nước
 • Lõi lọc số 2: Được làm từ than hoạt tính dạng hạt, lõi lọc này giúp hấp thụ kim loại nặng, chất tẩy rửa, chất hữu cơ và các loại hóa chất độc hại…
 • Lõi lọc số số 3: Lõi lọc này đảm nhiệm vai trò lọc sạch các tạp chất trong và phù du trong nước có kích thước nhỏ hơn 1 micro.
Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước Aqua
Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước Aqua

Bước 2: Nguồn nước cần lọc đi qua màng lọc RO

Nước sau khi đi qua màng lọc số 3 sẽ được bơm đẩy đến màng lọc RO. Tại đây, nguồn nước sẽ bị ép qua màng bán thấm, ngăn chặn các tạp chất siêu nhỏ có kích thước 1 micron

Hiện Aqua Nice đang sử dụng màng lọc RO với công nghệ Nhật Bản đột phá có tác dụng loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn và virus có hại sức khỏe. Từ đó mang đến cho người dùng nguồn nước sinh hoạt tinh khiết nhất.

Tại đây, nước sẽ được chia làm 2 phần là nước tinh khiết và nước thải. Nước thải đi qua đường ống thải ra bên ngoài, còn nước tinh khiết được giữ lại van áp cao để đi qua các lõi chức năng khác.

Bước 3: Nước sạch đi qua hệ thống lõi chức năng

Với bình lọc nước Aqua Nice, sau khi nước đi qua màng lọc RO sẽ đến các lõi chức năng. Tại đây, mỗi lõi chức năng sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau như bổ sung khoáng chất, mùi vị, tạo độ mềm cho nước…

Bước 4: Sử dụng nước trực tiếp

Nước sau khi đã đi qua tất cả các màng lọc sẽ trữ tại bình chứa. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần mở vòi nước nóng hoặc lạnh tùy theo nhu cầu muốn sử dụng.

Nguyên lý làm nóng

Với phần nước nóng của bình lọc nước Aqua thì nhiệt độ nước sẽ được điều chỉnh trong khoảng từ 90 – 95 độ C. Khi nhiệt độ của nước giảm xuống 90 độ C, hệ thống sẽ tự đun sôi. Khi nước đạt ngưỡng nhiệt 95 độ C thì rơ le sẽ tự động ngắt thanh đun để duy trì mức nhiệt luôn trong khoảng quy định.

Thêm vào đó, bình lọc nước nóng lạnh Aqua còn bổ sung rơ le thứ 2 với nhiệm vụ bảo vệ thanh đun khi nhiệt độ của nước vượt mức cho phép. Hệ thống còn được trang bị thêm một thùng cách nhiệt nhỏ nhằm giữ nước trong bình chứa luôn duy trì mức nhiệt phù hợp.

Cơ chế làm nóng của bình lọc nước Aqua sẽ hoạt động theo công thức. Người dùng nhấn vòi nóng hoặc lạnh thì nước trong bình sẽ chảy ra ngoài theo yêu cầu. Lượng nước chưa được xử lý làm nóng hoặc lạnh sẽ trả ngược vào khoang để tiếp tục xử lý.

Nguyên lý làm lạnh

Để đảm bảo được độ lạnh của nước ở mức từ 6 – 10 độ C thì bình nước lọc Aqua đã trang bị thêm một rơ le nhiệt ngắt máy nén. Nếu nhiệt độ nước vượt mức cho phép thì hệ thống sẽ tự động ngắt hoặc hoạt động lại để đảm bảo nguồn cung. Với bình lọc nước Aqua Nice, công suất làm lạnh ở mức 90W.

Rơ le thứ 2 được thiết kế nhằm hạn chế hiện tượng nước đóng băng và gây vỡ bình. Bên cạnh đó, máy còn được trang bị thêm bộ phận an toàn tiếp đất để tránh bị rò rỉ điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý khi mua và sử dụng bình lọc nước Aqua

Lưu ý khi mua bình lọc nước

 • Chọn bình lọc nước có công nghệ lọc phù hợp với nguồn nước sinh hoạt của gia đình
 • Lựa chọn bình lọc nước có công suất và dung tích bình chứa thích hợp
 • Chọn bình lọc có các tính năng bảo vệ chống nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng

Lưu ý gì khi sử dụng bình lọc nước Aqua

 • Lắp đặt bình lọc nước tại vị trí thoáng mát, tránh nguồn nhiệt cao
 • Đặt máy cách tường ít nhất 10-15cm
 • Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra thiết bị
 • Sử dụng phích cắm riêng cho máy lọc nước, không dùng chung với các thiết bị điện khác

Trên đây là những thông tin về cấu tạo, nguyên lý và những lưu ý sử dụng bình lọc nước Aqua. Dù chọn sản phẩm máy lọc nóng lạnh nào thì bạn cũng cần ưu tiên thương hiệu uy tín. Aqua Nice là nơi để khách hàng trao gửi niềm tin về một thiết bị chất lượng, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Địa chỉ: 339 Đường Bà Triệu, Phường Hàm Rồng, Thanh Hóa/283 Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: Liên hệ bảo hành: 1900 988 902/Hotline: 0915.363.336
 • Email: maylocnuocaquanice@gmail.com
 • Website: maylocnuocaquanice.com
Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo