Tin hoạt động

So sánh chi tiết màng lọc thẩm thấu ngược và màng lọc nano

19 Tháng Mười, 2022

Màng lọc thẩm thấu ngược RO và lọc nano NF là công nghệ lọc tân tiến, được ứng dụng phổ biến cho hoạt động của các mẫu máy lọc nước hiện nay. Giữa hai công nghệ lọc này có nhiều điểm tương đồng và khác nhau. Vậy đó là gì? Hãy cùng AQUA Nice tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Màng lọc thẩm thấu ngược là gì?

Thẩm thấu ngược là quá trình khử khoáng hoặc khử ion trong nước bằng cách đẩy nước dưới áp lực lớn qua một màng bán thấm. Đó chính là quá trình ngược lại của thẩm thấu, tức nước sẽ được dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối /khoáng cao đến nơi có nồng độ muối/khoáng thấp hơn để loại bỏ một phần chất rắn hoà tan và các chất độc hại khác. 

Với công nghệ này, cho phép làm sạch nước đến 99% để mang lại nguồn nước tinh khiết, an toàn cho sức khỏe người dùng. Công nghệ này có thể sử dụng với tất cả các loại nước khác nhau cho kết quả khử khuẩn đạt chuẩn. 

Thế nào là thẩm thấu ngược? 
Thế nào là thẩm thấu ngược?

Màng lọc nano là gì

Lọc nano RF là công nghệ lọc tân tiến, hoạt động nhờ áp lực. Là quá trình phân tách đặc trưng bởi màng tổng hợp và màng hữu cơ với phạm vi lỗ rỗng nhỏ từ 0,1 đến 10nm. Đây chính là hình thức lọc trung gian giữa siêu lọc UF và lọc thẩm thấu ngược RO. Hiệu quả lọc mang lại cũng vì thế tốt hơn và mang lại nguồn nước sạch mát lành an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Với lọc thẩm thấu RO, trong quá trình lọc có thể làm mất đi một số khoáng chất quan trọng. Riêng với RF, khắc phục được hoàn toàn nhược điểm này, công nghệ có thể đồng thời loại bỏ chất độc ra khỏi nước mà vẫn bảo đảm giữ lại những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

   Khái niệm màng lọc nano 
Khái niệm màng lọc nano

Những đặc điểm tương đồng của màng lọc thẩm thấy ngược và màng lọc nano

Giữa màng lọc thẩm thấu ngược và màng lọc nano có nhiều điểm tương đồng. Phần bài dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho bạn. 

Có khả năng lọc tốt hơn nếu có bộ tiền xử lý

Được thiết kế với các lỗ lọc kích thước nhỏ, màng RO và RF có thể bị bít nhanh chóng nếu các hạt lớn hơn bị loại bỏ bởi các công nghệ lọc khác. Theo đó, các quá trình lọc tiền xử lý để loại bỏ những chất gây ô nhiễm này sẽ giúp làm giảm năng lượng cần thiết để duy trì áp suất đầy đủ trong hệ thống lọc RO hoặc NF. 

Nguồn nước qua tiền xử lý, giúp màng RO và NF kéo dài được tuổi thọ và bảo đảm các yêu cầu bảo trì thấp.

Có khả năng lọc tốt hơn nếu có bộ tiền xử lý
Có khả năng lọc tốt hơn nếu có bộ tiền xử lý

Cả thẩm thấu ngược và nano đều yêu cầu áp suất để hoạt động

Thẩm thấu ngược RO và lọc nano RF hoạt động dưới tác động trực tiếp của áp suất. Sau đi qua màng với thiết kế lỗ nhỏ này, nồng độ muối và các hợp chất khác sẽ được giữ lại dưới màng. Nếu áp suất đủ mạnh, mới có thể vượt qua màng và kết quả thu được nguồn nước sạch, tinh khiết. 

Sử dụng thay thế cho các công nghệ xử lý nước

Các phương pháp xử lý nước truyền thống về cơ bản bao gồm các bước: Lắng cặn, trao đổi ion và lọc. Với các giải pháp này, có khả năng loại bỏ chất rắn hoà tan độc hại, nhưng không thể làm sạch hoàn toàn tạp chất trong nước. Đồng thời, cũng làm mất đi một số khoáng chất thiết yếu. 

Bằng việc sử dụng thay thế công nghệ lọc RO hay NF sẽ giúp mang lại hiệu quả lọc tốt hơn, thân thiện với môi trường. Chẳng hạn trong quy trình làm mềm đá vôi, dưới sự hỗ trợ của công nghệ NF mọi bước làm đều trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

Sự khác nhau giữa màng lọc thẩm thấu ngược và màng lọc nano

Song song với những điểm tương đồng kể trên, giữa màng lọc thẩm thấu ngược và màng lọc nano cũng sẽ có nhiều sự khác biệt. Chủ yếu liên quan về thiết kế, tính năng và hiệu quả lọc. 

Thẩm thấu ngược

Lọc thẩm thấu ngược hoạt động trên màng có kích thước lỗ siêu nhỏ có thể loại bỏ các hạt nhỏ tới 0,1nm. Chức năng chính của hệ thống lọc này là khử muối và ion, thường được sử dụng để làm sạch nước biển và nước lợ. 

So với các công nghệ lọc khác, RO được ứng dụng nhiều cho công nghiệp. Chẳng hạn như trong ngành in, có ý nghĩa duy trì hiệu suất thiết bị tối ưu.

Mạng lọc nano

Màng lọc nano NF cung cấp quá trình lọc thô hơn RO, có khả năng loại bỏ các hạt siêu nhỏ kích cỡ từ 0.002 đến 0.005 nm. NF có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại trong nước, ví dụ như các phân tử đại muối khoáng, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, trong quá trình lọc NF vẫn có thể giữ tương đối hàm lượng khoáng chất thiết yếu khác. 

Màng lọc nước Nano 
Màng lọc nước Nano

Nhìn chung, NF là công nghệ lọc tân tiến, phát triển được nhiều cá nhân ưu tiên lựa chọn. Giúp làm sạch nguồn nước sinh hoạt hiệu quả và bảo vệ tốt cho sức khỏe người dùng. 

Nên mua máy lọc nước nào cho gia đình?

Hai loại sản phẩm máy lọc nước RO và máy lọc nước hydrogen đều là những lựa chọn hàng đầu trên thị trường hiện nay. Để có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất thì cần dựa trên yếu tố về điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu của gia đình.

Tuy nhiên đại đa số khách hàng đều lựa chọn sản phẩm máy lọc nước công nghệ RO bởi những lý do như sau:

  • Máy lọc nước công nghệ RO có khả năng lọc sạch mọi nguồn nước tại Việt Nam
  • Sản phẩm có giá thành phù hợp với mọi gia đình hiện nay
  • Hiện nay máy lọc nước RO đã được bổ sung thêm lõi lọc để cung cấp các khoáng chất cần thiết.
Nên mua loại máy lọc nước nào chất lượng hiện nay
Nên mua loại máy lọc nước nào chất lượng hiện nay

AQUA Nice tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp sản phẩm máy lọc nước công nghệ RO được ưa chuộng trên thị trường bởi giá thành hợp lý, chất lượng đảm bảo. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được sự đánh giá cao của khách hàng bởi đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, tư vấn chính xác thông tin sản phẩm cho khách hàng.

Bài viết trên đây đã so sánh cụ thể về tính năng, hiệu quả lọc của màng lọc thẩm thấu ngược và màng lọc nano. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về mỗi công nghệ lọc và sớm đưa ra quyết định đúng đắn cho yêu cầu sử dụng của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0915 363 336 để được tư vấn miễn phí, chính xác. 

Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo