Tin hoạt động

Nước sinh hoạt có mùi lạ phải xử lý như thế nào?

17 Tháng Mười, 2022

Sử dụng nguồn nước không bảo đảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây bệnh tật và tử vong. Có nhiều nguyên nhân khiến nước sinh hoạt có mùi lạ, chủ yếu do tác động của con người. Vậy đó là những nguyên nhân nào? Nên xử lý như thế nào? Hãy cùng AQUA Nice đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân khiến nước sinh hoạt có mùi lạ

Có nhiều nguyên nhân khiến nước sinh hoạt có mùi lạ. Có thể do tác động của con người, quá trình xử lý nước không đạt chuẩn…

Nước có mùi thuốc tẩy, hóa chất hoặc dược liệu

Nước sạch sinh hoạt ngày nay thường được xử lý qua clo nhằm loại bỏ vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại khác. Mức độ clo cho phép sử dụng dao động từ 0.2 – 2 triệu ppm. Ở một số địa phương khi nguồn nước quá bẩn, có thể dùng clo với hàm lượng cao hơn lên đến 5 ppm. 

Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức clo để làm sạch nước sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Ngày nay, nguồn nước càng trở nên mất an toàn khi lượng clo sử dụng tăng gấp nhiều lần. Bằng mũi, chúng ta có thể cảm nhận được độ nồng và hắc của clo. 

Nước có mùi thuốc tẩy, hoá chất hoặc dược liệu 
Nước có mùi thuốc tẩy, hoá chất hoặc dược liệu

Nước máy có mùi lạ giống mùi nước thải

Nếu nguồn nước nhà bạn có mùi giống trứng ung, có thể nước đã bị nhiễm khuẩn. Bởi, hoạt động của vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S có mùi tương tự trứng thối. 

Khi phát hiện mùi lạ trong nước, bạn cần nhanh chóng mang nước đi kiểm nghiệm để có hướng giải quyết hiệu quả, bảo đảm sức khỏe người dùng. Nếu cố tình dùng nguồn nước này, cơ thể bạn sẽ mang bệnh tật hoặc thậm chí là tử vong. 

Nước có mùi lạ giống nước thải 
Nước có mùi lạ giống nước thải

>>> Đọc thêm: Uống nước máy có sạch không

Nước sinh hoạt có mùi hôi bể phốt

Thật kinh hoàng nếu nguồn nước có mùi hôi bể phốt, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe con người. Cụ thể, sẽ gây nên một số căn bệnh về da và đường tiêu hoá. Vì thế, ngay khi phát hiện nước có mùi hôi như bể phốt, cần nhanh chóng ngừng dùng nước và đem mẫu kiểm nghiệm để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Nước sinh hoạt có mùi bể phốt
Nước sinh hoạt có mùi bể phốt

Nước có mùi giống mùi nhiên liệu hoặc dung môi

Nước có mùi nồng của nhiên liệu hoặc dung môi có thể do một số nguyên nhân sau đây: 

  • Do bể chứa nhiên liệu gần đó rò rỉ.
  • Nước thải khu công nghiệp gần đó ảnh hưởng đến nguồn nước.
  • Do công ty xử lý nước sạch hoạt động gần các nguồn xử lý nước thải công nghiệp. 
  • Quá trình xử lý nước xảy ra sai sót. 
      Nước có mùi giống mùi nhiên liệu hoặc dung môi 
Nước có mùi giống mùi nhiên liệu hoặc dung môi

>>> Đọc thêm: Nồng độ pH trong nước có ý nghĩa gì? Cách cân bằng độ pH của nước 

Nguồn nước không đảm bảo ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Sử dụng nguồn nước không bảo đảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Tác hại là vô cùng to lớn, bao gồm: 

  • Dùng nước có hàm lượng clo lớn có thể gây ung thư bàng quang và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bại não…
  • Nước sinh hoạt bẩn, xử lý chưa kỹ là mối nguy hại lớn dẫn đến các bệnh về da và đường tiêu hoá. 
  • Sử dụng nước bẩn trong thời gian dài sẽ dẫn đến bào mòn cơ quan nội tạng, hệ thần kinh và trí óc. 
  • Suy giảm trí nhớ, đau đầu, buồn nôn.
Ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng nước không đảm bảo 
Ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng nước không đảm bảo

Cách xử lý nguồn nước sinh hoạt tốt và triệt để nhất

Thiết kế và xây dựng bể lọc thủ công là cách xử lý nguồn nước sinh hoạt đã và đang được nhiều hộ dân sử dụng. Hoạt động lọc của mô hình này dựa chủ yếu vào tính năng làm sạch của cát, sỏi và than hoạt tính. Về cơ bản, mô hình này chỉ loại bỏ được được những tạp chất kích thước lớn có thể nhìn bằng mắt thường. Những tác nhân gây hại nhỏ hơn như vi khuẩn, virus vẫn sẽ tồn đọng trong nguồn nước. Vậy phải làm sao để loại bỏ hoàn toàn chúng? 

Bằng cách sử dụng máy lọc nước thông minh AQUA Nice, chúng ta có thể loại bỏ triệt để các chất độc hại trong nước. Thiết bị lọc nước này có thiết kế đặc biệt, ứng dụng công nghệ lọc RO thông minh, cho phép loại bỏ 99.9% tạp chất. Không những vậy, sản phẩm còn giúp bổ sung những khoáng chất cần thiết để nước thơm ngon và mát lành hơn. 

Máy lọc nước AQUA Nice từ 8 đến 11 lõi lọc 
Máy lọc nước AQUA Nice từ 8 đến 11 lõi lọc

Để biết thêm thông tin về máy lọc nước AQUA Nice, bạn có thể truy cập trực tiếp trang web: https://maylocnuocaquanice.com/. Tại đây sẽ có đầy đủ sản phẩm với kích cỡ và công năng khác nhau cho phục vụ tốt yêu cầu sử dụng của bạn. 

Bài viết trên đây đã trình bày chi tiết nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi lạ và đưa ra giải pháp khắc phục tối ưu, hiệu quả. Bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước AQUA Nice, nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn sẽ được bảo đảm, an toàn hơn. Nếu có bất thắc mắc, câu hỏi về sản phẩm, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0915 363 336 để được tư vấn miễn phí, chính xác. 

Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo