Tin hoạt động

Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn nước đơn giản hiệu quả

16 Tháng Mười, 2022

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, có tác động mật thiết tới sự tồn tại của con người và sinh vật trên trái đất. Công nghiệp phát triển, dân số ngày một tăng cao, rác thải từ khu dân sinh và các công ty thải ra ngày một nhiều, ảnh hưởng nặng nề tới nguồn nước. Để có thể phát hiện và xử lý kịp thời nguồn nước bị ô nhiễm, ta cần tìm ra cách kiểm tra nguồn nước thường xuyên, đơn giản và hiệu quả. 

Tại sao nên kiểm tra nguồn nước thường xuyên?

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn nhiều hộ gia đình sử dụng một nguồn nước sinh hoạt trong nhiều năm mà không tiến hành kiểm tra chất lượng nguồn nước. Điều đó làm tăng cao nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, bởi khi họ không biết nguồn nước mà mình đang sử dụng có bị ô nhiễm hay không thì không thể kịp thời xử lý nếu việc ô nhiễm thực sự xảy ra. 

Nhiều người dân luôn đinh ninh rằng nguồn nước nhà mình vẫn sạch vì khi họ sử dụng không thấy hiện tượng lạ gì. Thực ra, các loại vi khuẩn, ion kim loại nặng hay hóa chất rất khó nhận biết được bằng các giác quan của con người. 

Theo các nghiên cứu và thống kê báo cáo của các tổ chức y tế, có đến 80% nguyên nhân gây bệnh là đến từ nguồn nước, đặc biệt là tại các khu đô thị lớn. Các bệnh thường gặp khi sử dụng nguồn nước bẩn là: tả lị, viêm gan A, bệnh da liễu, lao, ngộ độc, bại liệt,…. thậm chí còn gây ra nhiều bệnh nan y mà hiện nay chưa có thuốc trị.

Tại sao nên kiểm tra nguồn nước thường xuyên?
Tại sao nên kiểm tra nguồn nước thường xuyên?

Sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm, kém chất lượng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt không chỉ đến sức khỏe con người, mà còn làm giảm tuổi thọ các vật dụng trong gia đình. Vì lẽ đó ta có thể thấy được việc kiểm tra nguồn nước thường xuyên là rất quan trọng và cần thiết.

Cách kiểm tra nguồn nước chính xác hiệu quả

Dưới đây là một số cách kiểm tra nguồn nước bằng cách nhận biết trong một số trường hợp cụ thể:

Kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm Asen hay không?

Asen hay còn gọi là Arsenic (thạch tín) là thành phần tự nhiên được tìm thấy ở nước, đá, đất, không khí, động thực vật,… hoặc cũng có thể sinh ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Hầu hết Asen được phân loại thành 2 loại là Asen hữu cơ và Asen vô cơ. Loại Asen được tìm thấy trong nước chính là Asen vô cơ.

Nếu bạn để nước trong bình, một thời gian sau nước xuất hiện vẩn đục màu trắng sữa thì có nghĩa rằng nguồn nước này đã bị nhiễm Asen.

Nước bị nhiễm Asen
Nước bị nhiễm Asen

Nước nhà bạn có nhiễm Mangan không?

Mangan là một nguyên tố kim loại cứng và rất giòn. Khó tan chảy nhưng dễ bị oxy hóa. Chất này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: phân bón, thuốc diệt nấm, mỹ phẩm, thức ăn bổ sung cho vật nuôi, sản xuất sắt và hợp kim thép, pin, thủy tinh, pháo hoa,….

Tuy nó xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng nguồn tiếp xúc trực tiếp và dễ hấp thụ nhất vẫn chính là nguồn nước. Bạn chỉ cần để ý các dụng cụ sử dụng trong nhà như sành, sứ, bồn, bình nước nóng,… Nếu chúng bị bị bám cặn đen thì khả năng cao là nguồn nước bạn đang sử dụng đã bị nhiễm Mangan.

Nước bị nhiễm Mangan
Nước bị nhiễm Mangan

Kiểm tra nguồn nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn như thế nào?

Hãy để ý các vật dụng trong nhà, nếu chúng bị hoen ố hoặc gỉ sét, nước dùng thì có mùi tanh, vẩn đục và màu vàng hơn bình thường. Điều đó chứng tỏ nước nhà bạn đã bị nhiễm sắt, phèn. 

Nước bị nhiễm phèn
Nước bị nhiễm phèn

Có một cách kiểm tra nguồn nước của bạn có thật sự bị nhiễm sắt, nhiễm phèn hay chưa đó chính là cho nước chè khô hoặc mủ cây chuối vào nước. Nếu nước chuyển sang màu tím thì nước sinh hoạt nhà bạn đã thực sự bị nhiễm bẩn.

Nước bị nhiễm sắt
Nước bị nhiễm sắt

Cách kiểm tra nguồn nước bị nhiễm Nitrit và Clo

Đối với cách kiểm tra nguồn nước bị nhiễm Clo, bạn có thể ngửi được bằng mũi mùi Clo trong nước. Nếu mở nước máy hoặc đun sôi nước mà mùi Clo thoát ra nồng, chứng tỏ nguồn nước gia đình bạn đã bị nhiễm Clo.

Để kiểm tra Nitrit trong nước, bạn chỉ cần luộc thịt động vật lên. Nếu sau khi luộc thịt có màu hồng như thịt sống thì chắc chắn nước đã bị nhiễm Nitrit.

Nước bị nhiễm Nitrit
Nước bị nhiễm Nitrit

Dụng cụ kiểm tra nguồn nước

Đây cũng là một cách kiểm tra nguồn nước đơn giản và hiệu quả. Có nhiều dụng cụ có thể kiểm tra độ sạch của nguồn nước, nhưng tại bài viết này, chúng tôi muốn gợi ý đến bạn sử dụng bút thử nước TDS.

Bút thử nước TDS hay còn gọi là dụng cụ kiểm tra độ tinh khiết của nước. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này là dựa trên tính dẫn điện của nước để phản ánh gián tiếp giá trị TDS.

Bút có cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần mở nắp, nhúng vào nước rồi nhấn “Hold’’ và đọc kết quả.

Bút thử nước TDS
Bút thử nước TDS

Sử dụng các dòng máy lọc nước RO với công suất phù hợp

Có thể bạn đã biết, RO (REVERSE OSMOSIS) là công nghệ lọc nước cho ra thành phẩm nước tinh khiết nhất. Đồng thời còn bổ sung các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng nước tại gia đình, bạn có thể lựa chọn loại máy lọc nước RO phù hợp. Có thể kể đến như:

  • Máy lọc nước AN2V – 2
Máy lọc nước AN2V-2
Máy lọc nước AN2V-2
  • Máy lọc nước AN2V-1
Máy lọc nước AN2V-1
Máy lọc nước AN2V-1
  • Máy lọc nước AN1V-1
Máy lọc nước AN1V-1
Máy lọc nước AN1V-1

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến cách kiểm tra nguồn nướcAQUA Nice muốn gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong đời sống cũng như công việc. 

Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo