Tin hoạt động

Máy lọc nước bị tắc – Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng nhất

29 Tháng Chín, 2022

Máy lọc nước bị tắc là một trong những hiện tượng phổ biến thường gặp mà nhiều gia đình mắc phải khi sử dụng. Vậy nguyên nhân của tình trạng trên là gì, đâu là giải pháp tối ưu xử lý máy lọc nước bị tắc nhanh chóng nhất. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng AQUA Nice tìm hiểu ngay bài viết ngay sau đây.

Những nguyên nhân khiến máy lọc nước bị tắc

Máy lọc nước bị tắc do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Máy lọc nước bị tắc lõi lọc

Đây là một trong những nguyên nhân được liệt kê vào top lý do dễ làm máy lọc nước bị tắc nhất. Việc không thay lõi lọc nước thường xuyên theo định kỳ khiến các lõi lọc bị tích tụ và bám bẩn, lâu ngày sẽ bị tắc. Các lõi lọc thô 1,2,3 bị tắc sẽ dẫn đến màng lọc RO không thể hoạt động bình thường và không đảm bảo được độ sạch cũng như độ tinh khiết của nguồn nước.

Máy lọc nước bị tắc lõi lọc
Máy lọc nước bị tắc lõi lọc

Để kiểm tra xem máy lọc có bị tắc lõi lọc hay không, bạn cần đưa trực tiếp nguồn nước vào và tiến hành so sánh tỷ lệ hai nguồn nước đầu vào và ra. Nếu tỷ lệ đạt từ 40-50% là nguồn nước tinh khiết kho với nguồn.

Máy lọc nước bị tắc do hỏng van áp cao

Van áp cao được xem là thành phần quan trọng nhất của máy lọc nước, có chức năng điều tiết nguồn nước hoạt động ổn định, cung cấp và phục vụ kịp thời nhu cầu sử dụng nước của máy lọc. Khi bình chứa nước đầy, van áp cao sẽ tự động ngắt điện và không để nước tràn ra ngoài, đảm bảo cho máy lọc nước được sử dụng lâu bền nhất. Vì vậy khi máy lọc nước bị tắc có thể là do van áp cao bị hỏng không bơm nước được lên bình chứa.

Máy lọc nước bị tắc do bình áp hết khí nén

Trong bình chứa nước ở máy lọc nước có chứa một lượng khí nén nhất định nhằm mục đích điều chỉnh áp suất bên trong cũng như bên ngoài giúp van áp cao hoạt động hiệu hiệu quả. Trong trường hợp khí nén không đủ thì máy lọc ra nước rất chậm thậm chí là không ra nước.

Máy lọc nước bị tắc do bình áp hết khí nén
Máy lọc nước bị tắc do bình áp hết khí nén

Máy lọc nước bị tắc do van cơ

Van cơ là linh kiện có tới 4 cửa được hoạt động theo nguyên tắc nhất định. Khi nguồn nước đi qua các lõi lọc 1, 2, 3 thì sẽ đến với van cơ trước khi đến màng lọc RO. Tại đây, phần nước thải của các lõi lọc thô sẽ sẽ thông qua van cơ và đi ra ngoài, còn cửa số 4 của van cơ sẽ dẫn nguồn nước sạch để tiếp tục đến màng lọc RO.

Nếu trong trường hợp nước vòi ra chậm hoặc không ra nước thì nguyên nhân máy lọc nước bị tắc cũng có thể bị tắc do van cơ. Hãy tháo ra và rửa sạch, kiểm tra thật kỹ càng trước khi gọi thợ đến sửa.

Máy lọc nước bị tắc do bơm máy lọc nước

Nguyên nhân tiếp theo khiến máy lọc nước bị tắc là do bơm bị hỏng. Bơm hỏng là do bị khô dầu bên trong khiến máy lọc hoạt động không được hiệu quả.

Cách xử lý máy lọc bị tắc do bơm máy máy lọc hỏng là bơm thêm dầu một lượng dầu nhất định vào linh kiện bơm máy lọc nước.

Máy lọc nước bị tắc do vòi nước bị tắc

Đây là một trong những nguyên nhân ít gặp khi máy lọc nước bị tắc. Trong trường hợp vòi nước bị tắc thì bạn cần phải thay vòi mới.

Máy lọc nước bị tắc do vòi nước bị tắc
Máy lọc nước bị tắc do vòi nước bị tắc

Máy lọc nước AQUA Nice bị tắc phải làm sao?

Máy lọc nước AQUA Nice là bộ thiết bị lọc nước thông minh, hiện đại sử dụng công nghệ màng lọc RO tân tiến giúp khử khuẩn cũng như các tạp chất có hại, mang lại nguồn nguồn nước uống sạch sẽ cho người sử dụng.

Máy lọc nước thông minh AQUA Nice
Máy lọc nước thông minh AQUA Nice

Để giúp người dùng nhận biết được dấu hiệu máy lọc nước bị hỏng. Dưới đây là một số cách xử lý máy lọc nước Aqua Nice bị tắc phổ biến mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

  • Đối với tắc màng lọc RO, lõi lọc: Kiểm tra màng lọc đầu vào ở lõi số 2 và quan sát. Nếu thấy dòng nước chảy ổn định là bình thường, còn chảy chậm là bị hỏng.
  • Đối với nguyên nhân máy trước khi bơm áp suất: Bạn cần rút nguồn điện ở các lõi lọc 1, 2, 3 và tiến hành tháo cút nước đầu vào ở màng lọc RO ra. Cách xử lý này sẽ giúp máy lọc nước của bạn hoạt động bình thường.
  • Đối với nguyên nhân tắc do máy ổn định nguồn nước đầu vào: Kiểm tra lõi lọc ở hệ thống số 1 và chuẩn bị vật dụng thấm nước, tránh nước tràn ra ngoài gây ẩm ướt và chập cháy. Đồng thời kiểm tra kỹ càng các ống dẫn nước xem có tắc ở đâu không để có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời nhất.
  • Trong trường hợp khẩn cấp mà bạn kiểm tra không thuộc những dấu hiệu trên, hãy gọi nhanh đến số hotline bảo hành nơi bạn mua để được hỗ trợ chi tiết và cụ thể.

Lưu ý: Nên vệ sinh và thay lõi lọc thường xuyên. Điều này không những giúp chất lượng nước uống của bạn được đảm bảo mà còn bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho máy lọc nước của bạn.

Trên đây là toàn bộ bài viết về nguyên nhân máy lọc nước bị tắc cũng như cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo. Aqua Nice hy vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm hay sử máy lọc nước một cách hiệu quả và tối ưu khi sử dụng.

Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo