Tin hoạt động

Nồng độ pH trong nước có ý nghĩa gì? Cách cân bằng độ pH của nước

25 Tháng Chín, 2022

Đối với nhiều người có lẽ cụm từ nồng độ pH trong nước có lẽ khá quen thuộc và thường thấy không chỉ trong các lĩnh vực đặc thù mà trong cả cuộc sống hàng này. Và theo đó, mỗi môi trường nhất định sẽ sở hữu một nồng độ pH khác nhau tuy nhiên với độ pH trong nước lại mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng với chính sức khỏe con người.

Để hiểu rõ hơn, cụ thể và chính xác hơn về độ pH trong nước cũng như những ý nghĩa của nồng độ pH đối với chính sức khỏe cùng những giải pháp làm sao để cân bằng độ pH của nước sẽ được phân tích cụ thể ngay sau đây.

Nồng độ pH trong nước là gì?

pH được viết tắt từ cụm từ “Pondus Hydrogenii” với ý nghĩa là độ hoạt động của phân tử hydro trong nước.

Nồng độ pH là một yếu tố quan trọng đến với sức khỏe con người
Nồng độ pH là một yếu tố quan trọng đến với sức khỏe con người

Cụ thể, nồng độ pH trong nước là chỉ số được dùng để đo sự hoạt động của các ion hydro trong dung dịch nước. Nếu lượng ion H+ trong nước cao và hoạt động mạnh thì nước đó mang tính axit, nếu lượng ion H+ trong nước thấp thì nước đó mang tính bazo. Khi lượng hydro cân bằng với lượng hydroxit thì nước đó có độ trung tính với độ pH tương đương 7. Nồng độ pH là yếu tố quyết định trực tiếp mùi vị cũng như chất lượng của nguồn nước.

Nồng độ pH có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Để nắm vững được nồng độ pH trong nước sẽ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, hãy tìm hiểu những thông tin như sau: 

 • Cơ thể con người có nồng độ pH dao động từ 7.3-7.4, tuy nhiên khi tính kiềm dần mất đi và lượng axit dư trong cơ thể tăng lên sẽ là yếu tố gây nên những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, dạ dày, đường ruột, ung thư, …
 • Do đó, dễ thấy, nồng độ pH trong nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa của mỗi người. Khi nguồn nước có nồng độ pH < 7 sẽ có nhiều ion gốc axit nên dễ làm hỏng men răng, khi pH quá cao lại gây khó chịu và nôn nao khi sử dụng.

Vậy nên, để đảm bảo tối ưu nhất cho sức khỏe, nên lựa chọn loại nước tinh khiết hoặc nước sinh hoạt, nước từ máy lọc nước với nồng độ pH trong nước dao động từ 6.5 – 8.5 là phù hợp.

Với nồng độ pH từ 6.5 - 8.5 là phù hợp và tốt cho sức khỏe
Với nồng độ pH từ 6.5 – 8.5 là phù hợp và tốt cho sức khỏe

>>> Đọc thêm: Có nên mua máy lọc nước không? Nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe khi sử dụng nước bẩn 

Làm thế nào để kiểm tra chỉ số nồng độ pH của nước

Với tầm quan trọng của nồng độ pH trong nước như vậy thì trên thực tế sử dụng hiện nay có những cách gì để có thể kiểm tra chính xác nồng độ pH này trong nước?

Kiểm tra nồng độ pH của nước bằng dụng cụ ngay tại nhà

Mọi người có thể sử dụng trực tiếp những bộ dụng cụ kiểm tra nồng độ pH trong nước ngay tại nhà với mức giá hợp lý, phải chăng như: bút đo pH, dung dịch chỉ màu.

 • Với bút đo độ pH: chỉ cần chuẩn bị nước cần kiểm tra nhúng bút đo vào mẫu thử và nhận kết quả sau 1 thời gian.
 • Với dung dịch chỉ màu: cách này đơn giản hơn, chỉ cần nhúng chỉ màu vào nước và nhận kết quả sau đó nhưng sẽ có sai sót do nhiều yếu tố liên quan khác.
Có thể kiểm tra nồng độ pH của nước ngay tại nhà 
Có thể kiểm tra nồng độ pH của nước ngay tại nhà

Đem mẫu nước đi kiểm tra nồng độ pH

Ngoài những dụng cụ chuyên dụng, để có kết quả chính xác mọi người có thể đem mẫu đi kiểm tra nồng độ pH trong nước tại những phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm tra để yên tâm và chắc chắn hơn.

Để đảm bảo được tính chính xác cao nhất, mọi người có thể mang mẫu nước đến các phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm tra để yên tâm hơn về kết quả cuối cùng.

Những cách nào giúp cân bằng độ pH trong cơ thể?

Với những nguy hại của việc sử dụng nguồn nước có độ pH không đảm bảo thì hiện tại sẽ có những cách cân bằng độ pH của nước như thế nào là tối ưu nhất, mọi người có thể tham khảo những cách đơn giản sau đây.

 • Bổ sung nhiều rau, củ, quả xanh: những loại rau, củ, quả này có sẵn tính kiềm do đó nên bổ sung để trung hòa axit dư thừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đặc biệt là những rau, củ, quả có màu xanh đậm như cải bó xôi, rau cải, quả bơ, cần tây, ớt chuông, …
 • Bổ sung hạn chế tinh bột, đường, thịt: điều này sẽ dẫn đến dư thừa axit và gây viêm nhiễm do đó cần hạn chế tối đa.
 • Tập thể dục, vận động đều đặn: điều này sẽ đào thải những lượng axit dư thừa ra khỏi cơ thể.
 • Suy nghĩ tích cực và lạc quan: bởi stress chính là nguyên nhân gây nên dư thừa axit trong cơ thể.
Bổ sung nhiều rau, củ, quả có màu xanh là cách tăng tính kiềm cho cơ thể
Bổ sung nhiều rau, củ, quả có màu xanh là cách tăng tính kiềm cho cơ thể

>>> Đọc thêm: Giải đáp: Uống nhiều nước có tốt không? 

Cân bằng độ pH của nước với máy lọc nước AQUA Nice

Ngoài những cách thức ở trên, để có thể cân bằng độ pH của nước một cách hiệu quả việc sử dụng nguồn nước lọc có độ pH cân bằng sẽ đem lại nhiều lợi ích lâu dài.

 • Với dòng máy lọc nước của AQUA Nice chính là một sản phẩm chất lượng, được sản xuất trên công nghệ tiên tiến, quy trình khép kín đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Máy lọc nước AQUA Nice được kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo nguồn nước chuẩn độ pH 7.5 – 8.5 an toàn với người dùng.
 • Giá hợp lý, có sự cạnh tranh cùng chế bộ bảo hành, bảo dưỡng, đổi trả linh hoạt.
Máy lọc nước AQUA Nice - thương hiệu chất lượng, đảm bảo
Máy lọc nước AQUA Nice – thương hiệu chất lượng, đảm bảo

Hy vọng với những thông tin về nồng độ pH trong nước ở trên sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin quan trọng. Nếu cần tư vấn về sản phẩm máy lọc nước thương hiệu AQUA Nice vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ.

Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo