Tin hoạt động

Nước giếng khoan bị nhiễm mặn cần xử lý như thế nào? 

30 Tháng Chín, 2022

Nước giếng khoan thường được lấy từ nguồn nước ngầm sâu bên trong dưới lòng đất nên về cơ bản sẽ tương đối sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, sẽ không thể tránh khỏi được nguồn nước có thể bị ô nhiễm, nhiễm mặn, nhiễm kim loại nặng,…bận cần có những biện pháp xử lý kịp thời để có thể sử dụng. Vậy làm thế nào để xử lý nước giếng khoan bị nhiễm mặn nhanh, đơn giản và an toàn nhất. Hãy cùng AQUA Nice tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị nhiễm mặn

Việc đầu tiên để xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn thì bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra các biện pháp xử lý nhanh nhất.

 Nước giếng khoan bị nhiễm mặn 
Nước giếng khoan bị nhiễm mặn

Như ta đã biết, nước giếng khoan bị nhiễm mặn tức là nguồn nước có nồng độ muối hòa tan vượt quá mức ( >300mg/l). Theo quy chuẩn Quốc gia thì với nồng độ muối như thế này không đảm bảo chất lượng dùng trong sinh hoạt và ăn uống. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nguồn nước của gia đình bạn bị nhiễm mặn. Có thể xuất phát từ tự nhiên hoặc do con người. 

Yếu tố tự nhiên 

  • Nước biển dâng cao xâm nhập vào đất liền dẫn đến ảnh hưởng mạch nước ngầm những hộ dân sống ven biển. 
  • Sự biến đổi khí hậu thất thường làm giảm tốc độ mưa để cung cấp nước ngọt tự nhiên vào mạch nước ngầm

Yếu tố nhân tạo

  • Người dân khai thác mạch nước ngầm gần biển dễ bị xâm nhập mặn
  • Mọi người sử dụng nước tưới tiêu lấy trực tiếp từ sông. Nguồn nước này có hàm lượng khoáng lớn, lượng muối không được cây trồng sử dụng hết sẽ bị rửa trôi đến nơi khác và làm nguồn nước ăn uống bị nhiễm mặn.
  • Xây dựng nhiều đập thuỷ điện, khai thác nước đầu nguồn làm thiếu hụt nước để về hạ lưu, từ đó khiến cho nước biển bị xâm nhập vào những nơi địa hình thấp, thuỷ triều dâng làm nước biển đồ về các con sông gây nên tình trạng nước giếng khoan bị nhập mặn.

>>> Đọc thêm: Có nên mua máy lọc nước không? Nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ khi sử dụng nước bẩn 

Uống nước giếng khoan nhiễm mặn ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ? 

Nước ngập mặn sẽ khiến cho cây trồng bị chết khô, bay bị sâu bệnh, không thể đơm hoa kết trái. Không chỉ ảnh hưởng mạnh mẽ đến trồng trọt mà nước nhiễm mặn cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cho người dân. 

Uống nước giếng khoan nhiễm mặn ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ? 
Uống nước giếng khoan nhiễm mặn ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Khi bạn uống nước giếng khoan nhiễm mặn nhiều, lượng muối có trong nước đi vào cơ thể gây ra cảm giác khát, ion Natri làm tăng tính thẩm thấu của tế bào dẫn đến tăng nước trong tế bào khi này sẽ tăng trương lực thành mạch, gây co mạch gia tăng huyết áp. Đây là một trong những lý do gây nên các bệnh sau đây. 

Gây bệnh và các biến chứng về tim

Khi lượng muối đi vào cơ thể nhiều sẽ khiến bạn khát và phải uống thêm nhiều nước nếu liên tục như thế sẽ khiến tăng khối lượng máu tuần hoàn và tim phải làm việc nhiều hơn. Việc liên tục kéo dài sẽ khiến tim to ra sẽ gây suy tim.

Gây nguy hiểm cho thận

Khi chúng ta sử dụng sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm mặn có thể sẽ nạp một lượng lớn Na vào cơ thể, lúc này hàm lượng Na trong máu sẽ tăng lên thận sẽ phải làm việc hết công suất để lọc được máu. 

>>> Đọc thêm: Nước giếng khoan nhiễm sắt có tác hại thế nào? Cách xử lý tốt nhất hiện nay 

Các cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn

Ở những vùng nông thôn, ven biển còn hạn chế về nguồn nước máy, mọi người chủ yếu dùng nước giếng khoan. Chính vì nguồn nước chưa được qua xử lý này rất dễ nhiễm một số chất độc hại, nhiễm phèn, nhiễm mặn…. ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.  Vậy nên xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn, bạn có thể xử lý bằng một số cách sau đây: 

Các cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn
Các cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn

Lọc nước mặn bằng phương pháp chưng cất

Có thể bạn đã nghe rất nhiều đến phương pháp chưng cất nhiệt. Vì đây là phương pháp đã có mặt từ lâu, được lưu truyền phổ biến trong dân gian. 

Để thực hiện phương pháp này bạn cần đun nước sôi 100 độ đến khi nước bay hơi và ngưng tụ thành nước tinh khiết. 

Phương pháp chưng cất nhiệt là phương pháp phổ biến, đơn giản nhất để xử lý hầu hết các loại ô nhiễm có trong nước. Tuy nhiên, bạn cần nguyên liệu và thời gian để thực hiện phương pháp này. 

Phương pháp chưng cất nhiệt là phương pháp phổ biến, đơn giản nhất
Phương pháp chưng cất nhiệt là phương pháp phổ biến, đơn giản nhất

Xử lý nước mặn bằng phương pháp trao đổi ion

Cách lọc nước giếng khoan nhiễm mặn bằng phương pháp trao trổi ion đó chính là lọc nước qua bể lọc H-cationit và OH-anionit. Khi lọc nước qua bể lọc các muối hoà tan trong nước sẽ biến thành các acid tương ứng. Và khi tiếp tục lọc  OH-anionit và được hấp thụ các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42-  sẽ thải ra một  lượng tương đương anion OH-

Phương pháp mặc dù đưa lại hiệu quả cao nhưng rất khó thực hiện đối với người dân. 

Xử lý nước mặn bằng phương pháp trao đổi ion
Xử lý nước mặn bằng phương pháp trao đổi ion

Cách xử lý nước nhiễm mặn bằng màng lọc RO

Thực chất của xử lý nước nhiễm mặn bằng màng lọc RO đó chính là sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược để loại bỏ muối và tạp chất trong nước. Màng lọc RO sẽ chỉ cho phân tử nước đi qua và giữ lại hoàn toàn các ion muối hòa tan trong nước.

Máy lọc nước phải sử dụng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua hệ thống các lõi lọc và màng lọc. Khi đó, nước tinh khiết sẽ được chảy vào bình chứa, các loại cặn bã sẽ bị đẩy ra ngoài. Ngoài ra, máy lọc nước không chỉ lọc nước nhiễm mặn mà còn có thể lọc sạch hóa chất, kim loại nặng, thuốc trừ sâu… có trong nước. Bạn có thể sử dụng trực tiếp nước ở bình không cần đun sôi. 

Máy lọc nước AQUA Nice đem lại chất lượng đảm bảo với sức khỏe
Máy lọc nước AQUA Nice đem lại chất lượng đảm bảo với sức khỏe

Sử dụng máy lọc nước RO không chỉ xử lý nước giếng khoan bị nhiễm mặn mà còn mang lại nhiều chức năng hữu ích khác tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Nếu nguồn nước uống hàng ngày của gia đình bạn có vấn đề, hãy sắm ngay một chiếc máy lọc nước RO để đảm bảo nguồn nước an toàn cho cả gia đình. 

Hi vọng qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc biết được nước giếng khoan bị nhiễm mặn cần xử lý như thế nào? Nếu như bạn quan tâm đến sản phẩm lọc nước AQUA Nice và muốn được tư vấn thêm thì có thể liên hệ trực tiếp với AQUA Nice để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bình luận Facebook
0915.363.336
Top
Contact Me on Zalo